No icon

khong-phai-bac-cuc-hay-sa-mac-sahara-day-moi-la-noi-tru-an-an-toan-nhat-khi-co-chien-tranh-hat-nhan

Không phải Bắc cực hay sa mạc Sahara, đây mới là nơi trú ẩn an toàn nhất khi có chiến tranh hạt nhân

Sau chiến tranh lạnh, các nước chạy đua vũ trang vũ khí hạt nhân, cả thế giới nín thở lo lắng. Chắc hẳn nhiều nước phát triển như Mỹ, Nhật, Nga đã thủ sẵn kế hoạch ẩn núp khi có vũ khí hạt nhân xảy ra. Vậy nơi nào trên trái đất có thể là nơi an toàn nhất để trú ẩn?

Tiến sĩ Becky Alexis-Martin đến từ Đại học Southampton và Tiến sĩ Thom Daies thuộc Đại học Warwick mới đây đã đưa ra nhận định về vấn đề này trên tờ Guardian (Anh).

Một vụ nổ hạt nhân.
Một vụ nổ hạt nhân.

Có thể nói, nhân loại đang trong giai đoạn an toàn nhất nếu so sánh với quá khứ. Nghiên cứu mới đây của Liên Hợp Quốc cho thấy, tỷ lệ tội phạm liên quan đến giết người đã giảm đáng kể ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ trong 15 năm qua. Xung đột trên thế giới cũng xảy ra ít hơn kể từ năm 1992.

Mối đe dọa hạt nhân cũng giảm dần. Nhiều căn hầm trú ẩn được cải tạo thành hộp đêm, khu vực tham quan. 5 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đã đạt thỏa thuận cấm phổ biến và thử hạt nhân trong suốt 2 thập kỷ qua.

Mối đe dọa hạt nhân gia tăng

Tuy nhiên, sự an toàn này đang có chiều hướng thay đổi. Triều Tiên đã nhiều lần thử hạt nhân. Tháng 9/2016, Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 5 và cũng là lần nước này kích nổ loại vũ khí hủy diệt có cường độ lớn nhất từ trước đến nay.

Mặc dù đa số các nước thành viên của Liên Hợp Quốc ủng hộ đề xuất cấm vũ khí hạt nhân, căng thẳng Nga-NATO, Ấn Độ-Pakistan hay những kịch bản địa chính trị phức tạp đang có chiều hướng gia tăng.

Nam Cực là nơi trú ẩn an toàn nhất, theo các chuyên gia.
Nam Cực là nơi trú ẩn an toàn nhất, theo các chuyên gia.

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry từng phát biểu trong năm nay rằng, mối nguy hại về sự hủy diệt của vũ khí hạt nhân còn lớn hơn giai đoạn những năm 1970, 1980.

Nơi nào an toàn nhất trên Trái đất?

Tiến sĩ Becky Alexis-Martin và Tiến sĩ Thom Daies nhận định, nếu như thảm họa hạt nhân nổ ra, nơi an toàn nhất trên Trái đất chính là Nam Cực.

Đây là những công trình vĩ đại do người Polynesia cổ đại tạo nên. Họ đã phải chặt cây trên đảo để kéo các bức tượng khổng lồ di chuyển. Điều này vô tình đã biến hòn đảo bị cô lập trở thành “hệ sinh thái hoang tàn”.

Thanh Long sưu tầm

Nguồn:http://www.daikynguyenvn.com/khoa-hoc-cong-nghe/kien-thuc-huu-ich/khong-phai-bac-cuc-hay-sa-mac-sahara-day-moi-la-noi-tru-an-an-toan-nhat-khi-co-chien-tranh-hat-nhan.html

Comment