No icon

-sieu-du-an-ty-do-hua-hen-thay-doi-cac-thanh-pho-lon-tren-the-gioi-vao-nam-

11 siêu dự án tỷ đô hứa hẹn thay đổi các thành phố lớn trên thế giới vào năm 2035

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của dân số, các thành phố như Paris, New York và Tokyo đang xây dựng nhiều siêu dự án bao gồm nhà ở và các công trình công cộng như công viên, trường học, và tàu điện ngầm… và đây là một phần trong kế hoạch tái phát triển lớn toàn cầu.

Theo Liên Hợp Quốc, với tốc độ đô thị hoá như hiện nay, dự đoán đến năm 2050, dân số sống ở khu vực thành thị có thể lên tới 6,5 tỷ người, gấp đôi so với hiện tại. Bên cạnh đó, diện mạo của các thành phố này sẽ trông sẽ khác xa so với hiện tại trong những thập kỷ tới.

Sau đây là một số siêu dự án ở những khu đô thị lớn nhất thế giới đang được xây dựng:

1. Todtown ở Thượng Hải, Trung Quốc

(Ảnh qua: Goettsch Partners)

Dự kiến tại thời điểm hoàn thành năm 2020, Todtown sẽ trở thành một khu phát triển đa dụng ở quận Mẫn Hàng của Thượng Hải.

Theo InHabitat, khu phát triển này bao gồm 1.000 căn hộ, một trung tâm mua sắm rộng khoảng 120.773m2, thêm vào đó là 53.883m2 dành cho bán lẻ, khoảng 139.354m2 không gian văn phòng, trung tâm văn hóa rộng khoảng 4.923m2.

Siêu dự án Todtown cũng sẽ có nhiều không gian xanh với vô số cây xanh phủ từ những mái nhà đến các công viên nhỏ nằm rải rác trong khắp khu vực.

Công ty kiến trúc Goettsch Partners ở Chicago và studio Lead 8 ở Hồng Kông đảm nhiệm lên kế hoạch tổng thể của dự án.

Dự án trị giá 1,5 tỷ USD này đã được triển khai xây dựng từ năm 2014.

2. Thủ đô mới Cairo ở Cairo, Ai Cập

(Ảnh: New Cairo)

Nằm ở phía Đông của trung tâm thủ đô Cairo, New Cairo Capital sẽ là một trung tâm rộng khoảng 699 km2 với 21 khu dân cư mới – cung cấp đủ nhà ở cho 5 triệu người.

Siêu dự án này đang nhận được sự hỗ trợ tài chính rất to lớn từ các nhà đầu tư Trung Quốc. Theo CNN, Công ty Phát triển Bất động sản Fortune Trung Quốc rót 20 tỷ USD cho dự án này vào cuối năm 2016.

New Cairo Capital sẽ có 1.250 giáo đường Hồi giáo và nhà thờ, một trung tâm hội nghị với 5.000 chỗ ngồi, gần 2.000 trường học và trường cao đẳng, đại học, hơn 600 cơ sở y tế, và dự kiến sẽ có một công viên lớn nhất thế giới.

Ông Mostafa Madbouly, Bộ trưởng Nhà ở Ai Cập nói với BBC rằng siêu dự án này có tổng kinh phí khoảng 45 tỷ đô la Mỹ. Dự án đã khởi công vào năm 2015 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2022.

3. Thành phố Europa ở Paris, Pháp

(Ảnh qua: BIG)

Năm 2016, Paris bắt đầu xây dựng một khu phát triển phức hợp rộng khoảng 798.966 m2 với tên gọi Europa City, tọa lạc ở phía bắc của trung tâm thành phố.

Được thiết kế bởi công ty kiến trúc Đan Mạch Bjarke Ingels Group (công ty nằm ngay phía sau trụ sở của Google ở California), siêu dự án Europa City này hứa hẹn sẽ có khu nhà ở, cửa hàng và nhà hàng, số liệu cụ thể của mỗi loại hình hiện vẫn chưa được xác nhận.

Khu phát triển này cũng có quảng trường, dốc trượt tuyết nhân tạo, đường đi bộ mở, hệ thống chơi golf, và hệ thống vận tải mới.

Europa City tọa lạc tại vùng ngoại ô Triangle de Gonesse, bên ngoài trung tâm Paris. Nhưng theo các nhà phát triển của Europa City, mục tiêu của siêu dự án trị giá 3,4 tỷ đô này là sẽ kết nối khu vực này với đô thị Paris để giảm tình trạng ùn tắc giao thông.

Công trình đã được thi công vào năm 2016 và dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2024.

4. Europacity ở Berlin, Đức

(Ảnh qua: CA IMMO)

Berlin đang xây dựng một khu vực dân cư mới có tên gọi Europacity. Với diện tích khoảng 404 km2, khu phát triển đa dụng nằm gần Nhà ga Trung tâm Berlin này được thiết lập để trở thành một trung tâm thương mại và khu dân cư mới.

Kế hoạch tổng thể sẽ hoàn thành vào năm 2025, gồm 2.000 căn hộ, khoảng 399.483 m2 dành cho văn phòng và các khu vực bán lẻ, nơi đi bộ, trường học, đường xá, cầu và quảng trường công cộng.

Siêu dự án đã được triển khai xây dựng hồi đầu năm 2014, tổng kinh phí dự kiến chính xác của dự án vẫn chưa được công bố.

Khu phát triển mới như Europacity đã và đang là một vấn đề gây tranh cãi với nhiều người dân Berlin, bởi hiện tại họ đang phản đối việc chỉnh trang đô thị.TAMTHUC

5. New City Istanbul ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

(Ảnh qua: University of Illinois)

Thành phố mới Istanbul là khu vực phát triển nhằm tái hiện lại khung cảnh thành phố bên sông 8.000 năm tuổi.

Theo tờ báo địa phương The Daily Sabah đưa tin, vào tháng 4 năm 2016, Hội đồng Thành phố Metropolitan đã phê duyệt kế hoạch xây dựng khoảng 50.000 căn hộ trên 7 tòa cao ốc tại một số khu đất rộng gần trung tâm Istanbul. Khu vực rộng khoảng 8.695.724 m2 này từng là khu vực quân sự.

Khu vực phát triển này cũng sẽ bao gồm một trung tâm mua sắm, bãi đậu xe ngầm với sức chứa 6.200 chỗ, công viên có diện tích khoảng 2.499.091 m2, rạp chiếu phim, sân băng và sân bay được cho là lớn nhất thế giới.

Thời gian hoàn thành và chi phí chính xác của siêu dự án vẫn chưa được tiết lộ, nhưng việc xây dựng đã được triển khai vào cuối năm 2016. Chỉ tính riêng sân bay, dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng năm 2018, đã thu hút lượng vốn đầu tư hơn 6 tỷ đô la Mỹ.

6. Khu vực Trung tâm Thương Mại Toàn cầu  ở Thành phố New York, Hoa Kỳ

(Ảnh: Steven Kelley/ Flickr Commons)

Kể từ cuộc tấn công ngày 11/9/2001, thành phố New York đã và đang tái thiết khu vực Manhattan rộng 16 mẫu Anh, nơi có Tháp đôi và các tòa nhà cao ốc bao phủ.

Tính đến tháng 7/2017, phần lớn dự án đã hoàn thành, trong đó có một Trung tâm Thương mại Toàn cầu (hay còn gọi là Tháp Tự do – tòa nhà chọc trời cao nhất thành phố), một khu vực chuyển tiếp, đài tưởng niệm sự kiện ngày 11/9 và bảo tàng, một khu mua sắm, và một công viên.

Bên cạnh đó còn có ba tòa tháp, một nhà thờ nhỏ, và một trung tâm nghệ thuật biểu diễn vẫn còn đang trong quá trình xây dựng.

Dự kiến siêu dự án này sẽ hoàn thành vào năm 2020.

7. Newhall Ranch ở Los Angeles, tiểu bang California, Hoa Kỳ

(Ảnh qua: FivePoint)

Khu phát triển Newhall Ranch tại Thung lũng Santa Clarita sẽ cung cấp 21.500 căn hộ cho Los Angeles vào năm 2035.

Khi hoàn thành, Newhall Ranch sẽ trở thành một khu nhà ở hỗn hợp, với nhà ở riêng lẻ, căn hộ để bán, căn hộ cho thuê, trong đó khoảng 10% (hay khoảng hơn 2.000 căn hộ) có giá thấp hơn giá thị trường.

Ban đầu, Newhall Ranch được đề xuất xây dựng vào năm 1994, nhưng các nhà đầu tư đã gặp rắc rối với những thủ tục pháp lý từ các nhóm hoạt động vì môi trường, họ cho rằng dự án trị giá 14 tỷ đô la này sẽ phá hoại nghiêm trọng hệ sinh thái trong khu vực.

Theo tin từ đài phát thanh địa phương KPCC, siêu dự án Newhall Ranch sẽ được xây dựng như hai ngôi làng với 5.500 ngôi nhà và khoảng 232.257 m2 diện tích dành cho bán lẻ. Khu vực này cũng sẽ giữ nguyên 10.000 mẫu Anh của không gian công cộng ngoài trời.

Trong khi tốc độ phát triển nhà ở của Los Angeles đang chậm lại vào năm 2017, thành phố này vẫn đang trên đà đạt mục tiêu mà Thị trưởng Eric Garcetti đề ra: thành phố sẽ có 100.000 nơi cư trú mới vào năm 2021.

Theo thông tin trong Curbed, một báo cáo mới từ Abundant Housing, cho thấy 3.850 căn hộ được cấp phép trong quý I năm 2017, thấp hơn một chút so với cùng kỳ năm 2016. Theo tổ chức phi lợi nhuận California Housing Partnership, Los Angeles đang giải quyết tình trạng thiếu nhà ở giá rẻ với ít nhất 500.000 căn hộ.TAMTHUC

8. Kế hoạch tổng thể mới của thành phố, São Paulo, Brazil

(Ảnh qua: Urban Think Tank)

Năm 2014, São Paulo đã công bố kế hoạch tổng thể mới, dự kiến sẽ làm thay đổi đáng kể diện mạo thành phố trong hai thập kỷ tới.

Kế hoạch này kêu gọi phát triển hướng vào con người, với nhà ở mới, đường dành cho xe đạp, đường dành cho xe buýt và giảm số lượng chỗ đậu xe hiện có.

Next City cho hay, họ hiện thành phố phải đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở lên đến 500.000 căn hộ. Khoảng 1,2 triệu người dân São Paulo phải sống trong những khu ổ chuột – những khu nhà tạm bợ thô sơ – hoặc các tòa nhà bỏ hoang ở trung tâm thành phố.

Theo kế hoạch tổng thể, thành phố dự kiến sẽ xây dựng 717.000 căn hộ mới, trong đó 240.000 căn hộ được cho là có giá phải chăng sẽ hoàn thành vào năm 2030. Centro de Acçao Social por Música đã hoàn thành vào năm 2015, là một trong những tòa nhà đầu tiên trong siêu dự án này đã được đưa vào sử dụng.

Dự án này còn có tòa nhà trung tâm cộng đồng cao bốn tầng với một trạm dừng xe buýt, sân chơi, nông trại đô thị, sân thượng và sảnh biểu diễn.

TAMTHUC

9. Tái phát triển Khu vực Ga Shibuya ở Tokyo, Nhật Bản

(Ảnh qua: Shibuya Station)

Để chuẩn bị cho Thế vận hội Mùa hè 2020, Tokyo đã thúc đẩy một số dự án tái phát triển trong thành phố. Theo Bloomberg, trên toàn thành phố có ít nhất 45 tòa nhà cao tầng mới sẽ được xây dựng vào năm 2020 – mức tăng cao hơn 50% trong ba năm tới.

Sông Shibuya sẽ được chuyển hướng và mở rộng hơn. (Ảnh qua: shibuyastation.com)

Bảy tòa nhà chọc trời sẽ là một phần của dự án Tái phát triển Khu vực Ga Shibuya: trong đó sáu tòa nhà sẽ được sử dụng cho các văn phòng và bán lẻ, tòa nhà còn lại sẽ là một chung cư với 32 tầng. Dự kiến khi hoàn thành vào đầu năm 2018, “dòng sông Shibuya” sẽ trở thành một lối đi hẹp dành cho người đi bộ với các cửa hàng và cây xanh dọc hai bên.

Siêu dự án trị giá nhiều tỷ đô này dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2027.

10. Khu phát triển Nhà máy điện Battersea ở London, Anh Quốc

(Ảnh qua: Battersea Power Station)

Nhà máy điện Battersea – tòa nhà mang tính biểu tượng đặc trưng trên bìa album “Animals” năm 1977 của Pink Floyd – sẽ được cải tạo thành trung tâm của một khu phát triển cực lớn ở lân cận Nine Elms của London.

Dự án trị giá 16,5 tỷ đô la này gồm có khu dân cư và khu thương mại phức hợp mới, bao gồm căn hộ, khách sạn và văn phòng.

Quá trình xây dựng được tiến hành theo 7 giai đoạn – giai đoạn đầu tiên bắt đầu vào năm 2014 và dự kiến giai đoạn cuối cùng sẽ kết thúc vào năm 2025.

Theo Dave Twohig, Giám đốc phát triển của Dự án Phát triển Nhà máy Điện Battersea, công trình xây dựng Battersea Power Station với diện tích khoảng 743.224 m2 là công trình lớn nhất ở London trong vòng 30 năm trở lại đây.

Apple, người thuê dài hạn của khu phức hợp, sẽ chuyển trụ sở chính từ London đến đây vào năm 2021. Công ty này dự kiến sẽ chiếm khoảng 40% diện tích văn phòng của tòa nhà.TAMTHUC

11. Khu Tái phát triển Castellana Norte ở Madrid, Tây Ban Nha

(Ảnh qua: DCN)

Vào đầu tháng 8 vừa qua, thành phố Madrid đã phê duyệt dự án tái phát triển trị giá 7,1 tỷ đô la cho Castellana Norte, một khu vực nằm ở phía bắc của trung tâm thành phố.

Hiện tại, khu vực này đang có bến xe buýt đô thị, một vài ngôi nhà, một loạt các tòa nhà và kho bị bỏ hoang. Việc tái phát triển sẽ biến Castellana Norte thành một khu dân cư mới với những tòa nhà chọc trời, cùng công viên, đường xá, cầu và căn hộ cho khoảng 17.000 người dân vào năm 2035.

Theo Futurism
Minh Nguyệt

TAMTHUC:

Nguồn:https://trithucvn.net/doi-song/11-sieu-du-an-ti-do-hua-hen-thay-doi-cac-thanh-pho-lon-tren-gioi-vao-nam-2035.html

Comment