No icon

chuyen-ve-linh-hon-nguoi-chet

Chuyện về linh hồn người chết

(tamthuc.com)-Kỳ lạ, có những người đã “trải qua” cái chết, thậm chí những người thân của họ đã hoàn toàn tin rằng họ đã chết và làm thủ tục để đưa người đó đến nơi an nghỉ cuối cùng nhưng những người tưởng chừng như đã chết đó lại tiếp tục sống lại và kể về một thế giới khác ngoài thế giới thực tại mà họ đã “kịp” trải qua trong khi “chết lâm sàng”… Dưới đây là tâm sự của 2 người đã từng ở ngưỡng cửa cận kề cái chết được đăng trên tạp chí khoa học “Dismal Scientist”.

Trở về từ cõi chết

Có thể với nhiều người những câu chuyện tương tự liên quan đến việc chết đi sống lại là điều khó có thể tin được chứ đừng nói tới việc người chết đi sống lại còn tường thuật cả những chuyện liên quan đến một thế giới “siêu thực” khác ngoài cuộc sống “đương đại”. Nhưng thực tế những câu chuyện được đăng tải trên tạp chí “Dismal Scientist” đã cho nhiều người thấy được cảm giác thực khi ở ranh giới giữa sự sống và cái chết. Nanthan Harget, 43 tuổi, người Anh, đã từng bị bệnh tim rất nặng. Trong lần phẫu thuật để thay van tim, một sự cố kĩ thuật khi mổ đã khiến Harget bị hôn mê suốt hơn 2 giờ đồng hồ, tim anh ngừng đập và không còn hơi thở. Các bác sĩ nói anh đã ở trạng thái chết lâm sàng, và nếu bệnh nhân vẫn tiếp tục bất tỉnh và ngừng thở thì coi như anh đã chết. Anh kể lại: “Lúc đó tôi thấy mình bay bổng ra khỏi cơ thể, lơ lửng trên không trung trong căn phòng mổ. Và khi nhìn xuống, tôi thấy các bác sĩ đang ra sức cấp cứu cho tôi một cách tuyệt vọng. Họ nghĩ rằng tôi đã chết. Tôi nhìn thấy một ánh sáng chói lòa ở trên đầu và bị hút vào luồng sáng đó. Tôi đang chui qua một con đường hầm và có cảm giác nghe thấy những âm thanh vui tai chào đón, thì bất ngờ như bị ai đó kéo giật mạnh trở lại, và thế là tôi tỉnh lại”.

Các bác sĩ kể lại đó là lúc họ đang làm hồi sức cấp cứu giúp Harget thoát khỏi trạng thái hôn mê kéo dài, và cho đến nay, anh vẫn sống mạnh khoẻ cùng những người thân trong gia đình. Harget nói, sau biến cố đó, anh dường như cảm thấy hạnh phúc và yêu đời hơn, giống như được sinh ra lần thứ hai. Sau này khi được phóng viên hỏi thì Harget còn chia sẻ thêm rằng: Lúc đang cận kề giữa sự sống và cái chết, anh đã được một người phụ nữ dẫn mình đi qua nhiều vùng đất mới. “Men theo con đường hầm ánh sáng, tôi đã phát hiện ra mình đang đứng ở một vùng đất đầy hoa thơm, cỏ ngọt, nơi đó con người không giống như trên Trái đất, mọi người đều có cánh, đôi tai nhọn, họ không trao đổi với nhau bằng lời nói mà thông qua những cái chạm đầu như… kiến vậy”, Harget chia sẻ. Sau khi trải qua vùng đất đầy thơ mộng, Harget được “Người dẫn đường” đưa đến một vùng đất khác, mà theo anh kể lại thì đó quả thật là một “vùng đất chết”. “Dưới chân tôi toàn là sình lầy bùn đất và những sinh vật thật gớm giếc, người không ra người quỷ không ra quỷ, những sinh vật đó cứ đưa những cánh tay nham nhở như vừa bị đốt cháy chĩa lên trời và túm lấy bất kỳ vật gì chúng chạm tới. Tuy nhiên, khi đi cùng “người dẫn đường” chúng không thể bám vào tôi được…”, Harget chia sẻ.

Trường hợp của cô Morgan Larstin, 24 tuổi, người Mỹ, vốn là một người công tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, nên bản thân Larstin không tin vào những câu chuyện có yếu tố duy tâm. Mặc dù trước đây cô cũng từng nghe nhiều về những câu chuyện liên quan đến việc người chết sống lại, nhưng Larstin luôn tỏ ra không hề quan tâm, chỉ đến khi chính cô rơi vào hoàn cảnh đó, Larstin mới có cái nhìn khác về vấn đề này. Khi đang lướt ván trên bãi biển Malibu, bang Kansas, thì bất ngờ Larstin bị trượt chân và đập đầu vào một tảng đá ngầm nhô lên khỏi mặt nước khiến cô bất tỉnh. Thật may là những người trực cứu hộ hôm đó đã cứu Larstin thoát chết. Nhưng trước khi được làm hô hấp nhân tạo, Larstin đã trải qua một cảm giác kì lạ, giống như ở một thế giới khác. “Tôi thấy mình bay lơ lửng trên không trung, đi qua một đường hầm đầy ánh sáng và ở một nơi hoàn toàn xa lạ…”, Larstin kể lại, “nơi đó trông giống như ở trên thiên đường vậy, bởi thứ ánh sáng đó tôi chưa nhìn thấy bao giờ. Sau đó, tôi lạc bước trên những đám mây trắng, tôi thấy cảnh sắc nơi đây thật tuyệt vời để nghỉ ngơi, tôi tìm thấy được một cái bàn giống như đá để nằm nghỉ, lúc tôi chuẩn bị ngả lưng thì trông thấy một phụ nữ già có gương mặt phúc hậu đến gần tôi và nói với tôi rằng thời gian của tôi chưa kết thúc, và tôi phải quay trở lại, cuộc sống vẫn còn “giá trị” với tôi…”. Sau khi tỉnh lại, Larstin thuật lại câu chuyện về người phụ nữ đó cho cha mẹ cô nghe. Thật bất ngờ là mô tả của cô hoàn toàn trùng hợp với người cụ ngoại của Larstin đã qua đời từ năm 1947(!).

Người chết kể lại

Trường hợp của Harget và Larstin không phải là những người duy nhất đã từng trải qua tình trạng cận kề với cái chết và vì may mắn nào đó, họ đã không đi tiếp tới thiên đường mà trở lại cõi trần. Có thể khẳng định rằng chuyện hồn lìa khỏi xác tới giờ vẫn còn nhiều bí ẩn. “Điều tồi tệ nhất là trở về từ cõi chết”, Patrick Tierney, người trải qua tình trạng cận chết sau khi tim ngừng đập nói. “Khi đang nói chuyện với con trai cả và vợ thì tôi cảm thấy đau ngực. Điều tiếp theo mà tôi biết được là mình đang đi xuống một hành lang ở một căn nhà như thời trung cổ. Tôi rất ngạc nhiên. Mọi thứ đều rất thật và sáng rõ. Tôi tự hỏi không biết đây là chỗ nào. Tôi tới một ngã ba ở hành lang và tôi mình phải đưa ra một quyết định. Hoặc là rẽ sang ngả tối hoặc là ngả sáng. Tôi thấy ánh sáng thân thiện và dễ chịu hơn nên quyết định đi theo hướng này…”. Theo ông Patrick thì đó giống như việc ông đang ở… thiên đường bởi phong cảnh đẹp, vạn vật xung quanh đều rất nên thơ với những cánh đồng hoa, những con người với vẻ mặt hết sức thân thiện. Nhưng cuối cùng ông lại thấy ánh đèn nê ông, thấy mình đỡ đau hơn và thấy bố mẹ khi còn ở độ tuổi 30 (cha mẹ ông đã mất ở tuổi 70). “Tôi đã định tiến tới chỗ cha mẹ nhưng cha tôi cản lại và tôi không bước tiếp nữa. Tôi bỗng thấy mình quay trở lại hành lang. Thế rồi, tôi nhìn thấy… cô y tá. Mọi người cho biết tim tôi vừa ngừng đập”, ông kể lại.

Cũng giống như trường hợp của Patrick, Jeanette Atkinson thoải mái một cách đáng ngạc nhiên khi kể về thời gian cô chết và bước tới rìa thiên đường. “Tôi không muốn chết một lần nữa trong tương lai gần vì còn nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, tôi không sợ chết. Mọi người chứng kiến sự đau đớn và chịu cảnh hấp hối thì so sánh nó với cái chết, song không phải như vậy. Cái chết là sự tiến triển của cuộc sống”. Janet, 43 tuổi, y tá thực tập từ Eastbourne, đã nếm mùi cận kề cái chết vào năm 1979 khi cô mới 18 tuổi. Cái chết ập đến với Janet khi một cục màu đông ở chân vỡ thành 7 mảnh và làm tắc động mạch chính ở phổi, khiến cơ thể Janet thiếu oxy. Các bác sĩ khẳng định Janet sẽ chết. Người phụ nữ này chết nhưng rồi lại hồi sinh để thuật lại chuyện khi… hồn lìa khỏi xác. “Điều đầu tiên tôi nhận thấy là thế giới đã thay đổi. Ánh sáng trở nên dịu hơn và sáng hơn. Đột nhiên, không còn đau đớn gì nữa. Tất cả những gì tôi có thể thấy đó là phần thân thể từ ngực trở xuống và tôi biết lúc đó là 21h. Ngay lập tức, tôi thấy mình đang nhìn lên trần. Trần nhà chỉ còn cách vài centimet. Tôi nhớ lúc đó mình đã nghĩ, tới lúc người ta phải quét sạch bụi khỏi dải ánh sáng. Sau đó, tôi thực hiện một cuộc du ngoạn nhỏ quanh khu vực phòng bệnh và dọc theo hành lang để nhìn các y tá làm việc. Một người viết gì đó trên tập giấy. Tôi không biết mình đang hấp hối. Thật là một kinh nghiệm thú vị và rất, rất thanh thản”, Janet nói.

Tiếp đó, Janet bắt đầu cuộc hành trình mà nhiều người khác trước cô từng kể, bị hút vào một đường hầm dài, tối nhưng ở cuối lại ngập ánh sáng. “Mọi thứ mờ ảo. Tôi thấy mình bị hút vào đường hầm có hình dáng của cái nút chai. Tất cả những gì tôi muốn là chạm vào thứ ánh sáng đẹp đẽ ở cuối đường hầm. Sự thèm muốn vô cùng mạnh mẽ. Tôi biết, tôi mong muốn được ở đó. Tuy nhiên, một giọng nói gầm lên bên cạnh tôi: Tiếp tục đi, bây giờ chưa phải lúc của cô đâu. Và rồi, tôi nhập lại vào thân xác của mình. Tất cả những gì có thể nói đó là tôi nhớ mình lại nhìn đồng hồ, khi đó là 9h20. Điều tiếp theo tôi nhận thức được rằng mình đã tỉnh dậy vài ngày sau đó, xung quanh toàn là máy móc và cảm giác thật khủng khiếp. Sau đó, tôi nhận ra giọng nói nghe được chính là của bà tôi. Bà qua đời khi tôi mới 3 tuổi”. Những hiện tượng của Janet và các trường hợp kể trên chỉ là một trong những ví dụ điển hình nhất cho hiện tượng “chết đi sống lại”. Vậy đâu là bản chất “thật sự” của hiện tượng này, phải chăng có sự tồn tại của một thế giới khác ngoài thế giới thực của chúng ta.

Comment