No icon

nghien-cuu-lon-nhat-ve-chu-de-can-tu-cai-chet-khong-nhu-chung-ta-nghi

Nghiên cứu lớn nhất về chủ đề cận tử: Cái chết không như chúng ta nghĩ

Chết là hết, khoảnh khắc tim ngừng đập thì tất mọi thứ đều chấm hết đối với một con người, đó là quan niệm phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, kết quả của một dự án nghiên cứu lớn nhất từ trước tới nay về chủ đề ‘trải nghiệm cận tử và hồn lìa thân xác’ của các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Southampton đang chứng minh rằng có cuộc sống sau khi chết.

Trải nghiệm cái chết

“Cái chết giống như bạn trút bỏ bộ quần áo và để chúng sang một bên. Tôi rời khỏi thân xác mình trên mặt đất và nhẹ nhàng bay qua mui ôtô, những hình ảnh về toàn bộ cuộc đời tôi triển hiện vụt qua trước mắt rồi biến mất, rồi tôi thấy mình đang ở trong một đám mây hình phễu.”

Đó là những điều mà Tiến sĩ Gary Wood, người may mắt sống sót sau tai nạn ô tô nghiêm trọng chia sẻ trong chương trình It’s Supernatural (Thật siêu thường). Hiện ông đang sống tại Texas, Mỹ.

Tiến sĩ Gary Wood chia sẻ trong trương trình It’s Suppernatural. (Ảnh: hitky.sk)

Cũng trải qua tai nạn nghiêm trọng và may mắn sống sót, giáo sư, bác sĩ Cicoria kể lại rằng, trong chuyến dã ngoại cùng gia đình, khi ông vừa gác điện thoại và bước một chân ra ngoài thì bị một tia sét bất chợt đánh trúng, dòng điện truyền xuyên qua điện thoại tới đầu khiến tim ông ngừng đập.

Giáo sư, bác sĩ Cicoria bị sét đánh làm tim lập tức ngừng đập (Ảnh: Mirvokrug.blog)

Cicoria thấy mình thoát khỏi cơ thể, đi xuyên qua các bức tường tới nơi có ánh sáng trắng xanh. Khi đó, tim của Cicoria đã ngừng đập, nhưng rất may ông đã được một người phụ nữ cứu sống.

Đó chỉ là hai trong số khoảng 200.000 bệnh nhân đã trải qua trải nghiệm cận tử, rất nhiều trong số đó là những nhà khoa học danh tiếng của Mỹ.

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu thuộc đại học Chicago đã cho thấy, hầu hết các bác sĩ ở Mỹ tin rằng có tồn tại thế giới linh hồn và cuộc sống sau khi chết, tuy nhiên những công trình nghiên cứu về chủ đề này lại rất giới hạn.

Cái chết không như chúng ta nghĩ

Trong bối cảnh còn nhiều ý kiến cho rằng những hồi ức liên quan đến cái chết, những trải nghiệm khi linh hồn rời thể xác, hay trải nghiệm cận tử, chỉ là ảo giác, ảo tượng, đồng thời các nghiên cứu khách quan về chủ đề này lại rất hữu hạn, thì vào năm 2008, một dự án nghiên cứu lớn nhất từ trước tới nay về chủ đề này đã được các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Southampton thực hiện. Họ tiến hành nghiên cứu trên 2060 bệnh nhân, tại 15 bệnh viện của Anh, Mỹ và Áo.

Trường Đại học Southampton, nơi thực hiện dự án nghiên cứu về chủ đề cận tử lớn nhất từ trước tới nay. (Ảnh: GISblog.com)

Sau bốn năm nghiên cứu và khảo sát, họ đã khám phá ra rằng, một vài ý thức vẫn tiếp tục tồn tại sau khi tim ngừng đập và bộ não ngừng hoạt động.

Một người đàn ông 57 tuổi thậm chí còn hồi tưởng lại việc linh hồn rời khỏi thân xác và quan sát toàn bộ quá trình sống lại của bản thân mình từ một góc của căn phòng. Người đàn ông này có thể nhớ lại hành động của các y tá một cách chi tiết, và còn mô tả được các âm thanh phát ra từ máy móc.

Tiến sĩ Sam Parnia, người đứng đầu chương trình nghiên cứu cho biết:

“Chúng ta biết rằng bộ não không thể hoạt động khi tim ngừng đập, nhưng trong trường hợp này, khi tim ngừng đập, bộ não đã ngừng hoạt động, thì ý thức vẫn xuất hiện, và tồn tại trong vòng ba phút.

Người đàn ông này đã mô tả mọi thứ xảy ra trong phòng, có một chi tiết rất quan trọng, đó là ông ấy còn nghe được 2 tiếp bíp phát ra từ một cái máy trong khoảng thời gian ba phút đó. Vì vậy chúng ta có thể ước lượng thời gian kéo dài của trải nghiệm.

Điều này rất ý nghĩa khi mà những trải nghiệm liên quan đến cái chết thường bị cho là ảo giác, hay ảo tưởng. Nhưng trong trường hợp này, ý thức đã xuất hiện trong khoảng thời gian ba phút tim ngừng đập, đây là một nghịch lý, bởi bộ não sẽ ngừng hoạt động trong vòng 20-30 giây khi tim ngừng đập và sẽ không hoạt động trở lại cho đến khi tim hồi phục. Hơn nữa, những trải nghiệm chi tiết của ý thức trong trường hợp này là ổn định, và được kiểm chứng là phù hợp với những sự kiện thực tế.”

Tiến sĩ Sam Parnia, người đứng đầu chương trình nghiên cứu, chia sẻ những kết quả đạt được. (Ảnh: Youinsideyourbrain)

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Southampton đã tiến hành nghiên cứu trên 2060 bệnh nhân bị mắc hội chứng rối loạn ngưng tim, trong đó 330 bệnh nhân đã sống sót. Trong số những người này, 140 người đã được khảo sát, 39% nói rằng họ đã trải nghiệm một vài loại ý thức trong quá trình trở về từ cõi chết.

Mặc dù nhiều người không thể hồi tưởng lại một số chi tiết, nhưng họ khẳng định là có nhìn thấy cảnh tượng, 1/5 số người nói rằng họ có cảm giác yên bình một cách kỳ lạ, 1/3 số người nói rằng thời gian chậm lại hoặc nhanh hơn, một số người thì nhớ lại rằng đã nhìn thấy ánh sáng trắng, tia sáng vàng hay ánh sáng mặt trời, một số khác lại nhớ lại cảm giác sợ hãi như bị chết đuối hay bị kéo xuống nước sâu, 13% nói rằng họ bị tách ra khỏi thân xác.

Đây cũng là lần đầu tiên phương pháp đánh dấu khách quan được sử dụng trong một nghiên cứu lớn về chủ đề này, để xác định xem những trải nghiệm hồn lìa khỏi xác là chân thực hay là ảo giác.

Kết quả nghiên cứu đã được xuất bản trên tạp chí Resuscitation, và hiện được công bố công khai trên mạng Internet. Nghiên cứu kết luận rằng:

  • Chủ đề liên quan đến trải nghiệm về cái chết thực tế là rộng lớn hơn nhiều so với những hiểu biết ngày nay, hay so với những điều được mô tả là “trải nghiệm cận tử”.
  • Trong một số trường hợp, khi tim ngừng đập, nhưng ý thức chân thực trải nghiệm được khi hồn rời thân xác, là hoàn toàn tương ứng với những sự kiện thực tế.
  • Có lẽ một tỉ lệ cao hơn đã có những trải nghiệm sinh động về cái chết, nhưng không thể nhớ lại, do não bị tổn thương hay do tác dụng của thuốc an thần.
  • Các thuật ngữ như trải nghiệm cận tử, hồn rời thể xác, là không chính xác về mặt khoa học nhưng đang được sử dụng rộng rãi, chúng không thể mô tả một cách đầy đủ trải nghiệm về cái chết. Các nghiên cứu trong tương lai nên tập trung vào trường hợp tim ngừng đập, mà về mặt sinh học là đồng nghĩa với cái chết hơn là các trạng thái y học được đề cập đến là “cận tử”.
  • Những trải nghiệm liên quan đến cái chết có giá trị như là một sự điều tra chân chính mà không hề mang bất kỳ định kiến nào.
Kết quả nghiên cứu khẳng định rằng, khi tim ngừng đập, não ngưng hoạt động, thì ý thức vẫn tồn tại. (Ảnh: Youtube.com)

Tiến sĩ Sam Parnia còn chia sẻ:

“Trái ngược với nhận thức hiện nay, cái chết không phải chỉ là một khoảnh khắc cụ thể, mà là một quá trình có khả năng đảo ngược lại. Nó xuất hiện do một căn bệnh hay tai nạn nghiêm trọng nào đó làm cho tim, phổi, và não ngừng hoạt động. Nếu các nỗ lực được thực hiện làm đảo ngược quá trình này, thì nó được đề cập đến như hiện tượng ‘ngưng tim’, nhưng nếu nỗ lực này không thành công, thì nó được gọi là cái chết. Trong nghiên cứu này chúng tôi muốn vượt trên thuật ngữ nghèo nàn, dựa trên cảm tính, gọi là ‘trải nghiệm cận tử’, để khám phá một cách khách quan điều gì thực sự xảy ra khi chúng ta chết.”

Trước những kết quả thu được từ dự án nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Southampton, Tiến sĩ Jerry Nolan, tổng biên tập của tờ Resuscitation cho biết:

“Các nhà nghiên cứu dự án ‘cận tử và hồn rời thể xác’ đáng được chúc mừng vì đã hoàn thành một nghiên cứu rất hữu ích, nó sẽ mở ra cánh cửa cho nhiều nghiên cứu sâu rộng về những gì xảy ra khi chúng ta chết.”

Kết quả nghiên cứu đã khẳng định rõ ràng rằng, ý thức vẫn tồn tại sau khi trái tim và bộ não ngừng hoạt động. Như vậy những trải nghiệm khi linh hồn rời thân xác không còn chỉ là điều được chia sẻ bởi những bệnh nhân trong trạng thái cận tử, mà nay đã được các nhà khoa học kiểm chứng bằng các phương pháp khoa học cụ thể. Hy vọng rằng những nghiên cứu trong tương lai có thể khai mở được nhiều hơn những bí ẩn về cuộc sống sau khi chết, bởi văn hóa truyền thống vẫn luôn tin rằng chết không phải là hết, sinh mệnh của một người là bất diệt, nó sẽ luôn mang theo những điều tốt, xấu mà người đó tạo ra, và chúng sẽ biến thành phúc đức hay tai họa cho những đời tiếp sau đó. 

Đường Chính

Nguồn:https://www.dkn.tv/khoa-hoc-cong-nghe/nghien-cuu-lon-nhat-ve-chu-de-can-tu-cho-thay-cai-chet-khong-nhu-chung-ta-nghi.html

Comment