No icon

neu-banh-chung-co-dac-diem-sau-thi-bo-ngay-vi-an-vao-de-bi-ngo-doc-ung-thu

Nếu bánh chưng có đặc điểm sau thì bỏ ngay, vì ăn vào dễ bị ngộ độc, ung thư

Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y Tế vừa ra thông báo ngày 24/1/2017 về hướng dẫn bảo quản và sử dụng bánh chưng an toàn. Theo đó, bánh chưng nếu có nổi mốc thì nên bỏ hoàn toàn, không gọt bỏ rồi hấp hay chiên lại vì dễ bị ngộ độc.

Hiện nay, nhiều gia đình vẫn có thói quen gói bánh chưng với số lượng nhiều để ăn dài ngày trong dịp Tết. Vì để trong thời gian dài nên bánh rất dễ bị mốc, nhưng theo thói quen nhiều người vẫn gọt bỏ phần ngoài của bánh rồi rán lên ăn. Điều đó rất có hại cho cơ thể vì tất cả các thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm. Vì thế, người dân không nên tiếc mà cần mạnh dạn vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn. Tốt nhất là nên gói lượng bánh vừa đủ để ăn trong những ngày Tết.

banh chung

1.Lá dùng để gói bánh cần phải được rửa kĩ và để ráo nước. Bình thường mọi người không quen gói bằng lá dong đã được luộc, tuy nhiên, đó là cách giúp bánh có thể để được lâu hơn.

2.Sau khi bánh chưng đã được nấu chín, bạn nên rửa bánh lại bằng nước sạch. Như vậy, những nước nhớt khi luộc bánh sẽ không bị bám trên bánh, giữ cho bánh tránh được bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng nóng.

3.Ép bằng vật nặng để bánh ém chặt lại hơn. Bạn có thể dùng mâm hoặc vải ni long phủ lên trên, sau đó đặt vật nặng đề lên trên. Cần để vật nặng đè đều lên tất cả số bánh vừa luộc.

4.Treo bánh nơi mát và thoáng gió sẽ giúp bánh được khô se phần mặt, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giữ được lâu.

5.Cần để nguyên lá gói vào tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần mặt cắt, lấy giấy nilông bao kín lại. Nếu bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng) bạn nên luộc, chiên hoặc hấp lại và tiếp tục dùng.

Bánh chưng dù chỉ nổi mốc 1 góc nhưng thực chất độc tố sản sinh đã ngấm trong bánh một lượgn nhất định, khi sử dụng sẽ có thể dẫn tới ngộ độc. Hi vọng sau khi đọc bài viết này xong các bạn có thêm kiến thức bổ ích để phòng chống ngộ độc thực phẩn những ngày Tết. Chúc các bạn vui Xuân bình an, mạnh khỏe

Thanh Long tổng hợp, theo VFA

Nguồn:http://www.daikynguyenvn.com/khoa-hoc-cong-nghe/kien-thuc-huu-ich/neu-banh-chung-co-dac-diem-sau-thi-bo-ngay-vi-an-vao-de-bi-ngo-doc-ung-thu.html

Comment