No icon

-cho-me-lon-ve-vu-tru-ma-nhan-loai-van-chua-giai-duoc

7 chỗ mê lớn về vũ trụ mà nhân loại vẫn chưa giải được

Nhân loại đã thăm dò rất nhiều về vũ trụ, nhưng vũ trụ sẽ mãi là ẩn đố của nhân loại. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu 7 chỗ mê lớn của vũ trụ đang thách đố các nhà khoa học hàng đầu.

vũ trụ, vụ nổ lớn, sinh mệnh,

Ảnh minh họa vụ nổ lớn. (Ảnh qua BariToday)

  1. Vũ trụ trước khi xảy ra vụ nổ lớn là như thế nào?

Vụ nổ lớn của vũ trụ là một sự việc rất có ý nghĩa, chúng ta đã có rất nhiều bằng chứng để chứng minh vào 13,7 tỷ năm trước đã từng phát sinh một vụ nổ lớn, vũ trụ của chúng ta cũng từ đó mà được hình thành. Vậy trước khi xảy ra vụ nổ thì sao? Vũ trụ là không có gì cả hay tồn tại ở một trạng thái khác?

Nếu như có thể vượt qua thời gian không gian quay trở về trước khi vụ nổ lớn xảy ra, xem thử thời điểm vạn vật bắt đầu có những bí mật nào, điều này sẽ rất có ý nghĩa. Rất có thể đó chỉ là hư vô, hoặc là một vũ trụ hoàn toàn khác biệt, có quy luật khác, hiện tượng vật lý và phân tử khác, điều này có thể chứng minh cho lý luận “vũ trụ co rút lại”.

Lý luận “vũ trụ co rút lại” cho rằng vũ trụ từ khi sinh ra đến nay liên tục giãn nở ra, khuếch đại cho đến một mức độ nào đó quá lớn thì bắt đầu co rút lại. Cuối cùng nó quay trở lại trạng thái ban đầu, sau đó lại phát ra một vụ nổ lớn đồng thời hình thành một vũ trụ mới.

Giới khoa học cũng nhận định rằng thời gian là từ vụ nổ lớn của vũ trụ mà bắt đầu, bởi vì không có bất kỳ manh mối nào có thể chứng minh trước vụ nổ lớn có tồn tại bất cứ thứ gì. Mà đa số lý giải rằng vạn vật đều phải có một sự mở đầu, nhưng nếu thật sự có một sự mở đầu, vậy trước khi mở đầu thì nó là gì? Hoặc có điều gì dẫn đến sự “mở đầu” này?

  1. Sự vật vì sao có thể tồn tại?

Chúng ta phát hiện ra ở xung quanh có rất nhiều sự vật khiến chúng ta kinh ngạc, nhưng những sự vật này là từ đâu đến? Trước đây có đề cập đến lý luận “vũ trụ co rút lại” và sự tuần hoàn bên trong vũ trụ có thể giải thích khởi nguyên của sự vật trong vũ trụ chúng ta. Nhưng nó lại không cách nào giải thích trước thời kỳ của chúng ta, những vật chất khởi đầu nhất kia của vũ trụ lại từ đâu đến?

Một cái mê khác của vũ trụ chính là vật chất cấu thành của chúng ta còn có một thứ đối ứng với nó gọi là phản vật chất, cả hai có điện tích không giống nhau. Giới khoa học cho rằng thời kỳ vụ nổ lớn đã phát sinh số lượng vật chất và phản vật chất giống nhau, chúng chỉ cần gặp nhau sẽ biến mất trong một khắc năng lượng.

vũ trụ, vụ nổ lớn, sinh mệnh,

Ảnh minh họa vật chất và phản vật chất. (Ảnh qua 自由微信)

Nhưng mà so sánh với vũ trụ thời kỳ đầu, vật chất hôm nay so với phản vật chất thì số lượng nhiều hơn, tình huống này khiến người ta không cách nào giải thích. Mà giới khoa học cũng không giải thích được những phản vật chất đó đã đi về đâu, vì sao lại xuất hiện hiện tượng không quân bình như thế.

  1. Phải chăng chỉ có một vũ trụ?

Vũ trụ là tất cả những gì chúng ta biết đến, bao gồm tất cả những gì chúng ta có thể đụng chạm được, cảm nhận được, có thể biết đến, đo lường hoặc có thể thăm dò được, như sinh vật, trái đất, hành tinh, ngân hà, ánh sáng, thậm chí là thời gian. Nhưng nó có phải là vũ trụ duy nhất không? Ngày càng nhiều nhà vật lý học cho rằng có lẽ còn có những vũ trụ khác có thể tồn tại dưới hình dạng bọt biển hay màng.

Trên thực tế, giới khoa học đề xuất lý luận “vũ trụ đa nguyên” trong đó có thể tồn tại vô số vũ trụ, có người thậm chí cho rằng tất cả vũ trụ kỳ thực cũng giống mỗi một tế bào tồn tại bên trong một cơ thể lớn hơn, cơ thể này lại là một bộ phận của một thế giới khác, mà thế giới này lại tồn tại bên trong một vũ trụ khác.

Cách nghĩ một vũ trụ bao quanh vũ trụ khiến người ta kinh ngạc, nhưng mà, dựa vào năng lực của chúng ta, có lẽ vĩnh viễn không cách nào tìm ra cái mê này của vũ trụ. Ở bên ngoài vũ trụ của chúng ta rốt cuộc là cái gì?

vũ trụ, vụ nổ lớn, sinh mệnh,

Hình minh họa về thuyết “vũ trụ đa nguyên”. (Ảnh qua I Love The Universe)

  1. Bên trong lỗ đen có gì?
vũ trụ, vụ nổ lớn, sinh mệnh,

Ảnh minh họa về lỗ đen. (Ảnh qua steemkr.com)

TAMTHUC

Lỗ đen không nghi ngờ gì chính là một trong những chỗ mê kỳ lạ và thú vị nhất. Xoay quanh việc một vật thể vũ trụ có thể nuốt chửng tất cả mọi thứ vào bên trong luôn tồn tại rất nhiều bí ẩn, trong đó bí ẩn lớn nhất có lẽ chính là chuyện gì đang xảy ra bên trong chúng, những vật chất đó đã đi về đâu?

Đại đa số khoa học gia cho rằng đáy của lỗ đen cất giấu một thứ mà họ gọi là “điểm kỳ bí”. Nó là một điểm đặc biệt, trong đó chứa đựng tất cả những vật chất rơi vào lỗ đen, khiến chúng được dự trữ ở trong một không gian vô cùng nhỏ, mật độ và trọng lực nơi đó đều biến thành vô cùng vô tận rồi, hơn nữa những định luật vật lý mà chúng ta đã biết đều không có tác dụng, thậm chí cả vô cùng cũng không tồn tại, chỉ là chúng ta không cách nào lý giải được mà thôi.

Dựa vào điểm này, con người cho rằng vật chất không thể tích góp từng chút một trong chỗ nhỏ vô hạn, hơn nữa “điểm kỳ bí” cuối cùng sẽ xé nát không gian thời gian, có khả năng ở một chỗ khác gây ra một vụ nổ lớn. Lý luận này khiến người ta khó tin, bộ phận đáy của lỗ đen có khả năng chính là xuất phát điểm của vũ trụ.

Điều không may là, chúng ta có thể vĩnh viễn không cách nào chứng thực được những lý luận này, bởi vì bất kỳ sinh vật hoặc cơ thể nào tiến nhập vào lỗ đen đều sẽ lập tức bị “xé nát”, tức là bị kéo dài vô hạn đến khi bị phân rã thành cấp bậc phân tử.

  1. Sinh mệnh là gì?

Cho đến nay, Trái Đất vẫn là nơi duy nhất từng xuất hiện sinh mệnh, cũng là hành tinh duy nhất con người sinh sống, nhưng chúng ta hãy suy nghĩ thêm chút, vì sao lại có sinh mệnh? Vì sao lại có một loại hiện tượng kỳ lạ như vậy? Liệu vật chất không có sinh mệnh sẽ biến thành cơ thể sống chịu sự khống chế bởi ý chí của chính bản thân mình?

Đối với định nghĩa sinh mệnh từ trước đến nay đã có nhiều tranh luận, nhưng cách nói thông thường, sinh vật chính là cơ thể do tế bào tổ chức tạo thành, chúng có thể thích ứng với hoàn cảnh sinh tồn, sinh trưởng, sinh sôi nảy nở, cũng sáng tạo ra tính đa dạng của sinh vật mà chúng ta biết đến.

Trên thực tế, trên hành tinh này mỗi một sinh vật đều giống như cộng đồng do từng tế bào tạo thành, chúng ở trong thực thể này cùng nhau hoạt động, ngoài ra chúng còn chịu ảnh hưởng sâu sắc của những thực thể tự nhiên như sinh vật, virus, tế bào nhân thể ngoại lai và ấn ký bên trong gene.

Vậy tại sao chúng ta cho rằng con cá đang sống, mà virus hay thậm chí máy móc là không có sinh mệnh? Có khi nào chúng ta thực ra đều là máy móc? Giới khoa học có lẽ vĩnh viễn không cách nào giải thích cái mê này của vũ trụ, sinh mệnh là từ đâu đến? Bắt đầu như thế nào? Một số thậm chí còn tỏ ra nghi ngờ đối với chính sự tồn tại của mình. Sinh mệnh chỉ là một chủng vật chất phức tạp xếp lại mà hình thành, hơn nữa so với những thứ khác đều có ý nghĩa triết học.

  1. Ý thức là gì?
vũ trụ, vụ nổ lớn, sinh mệnh,

Ý thức và vũ trụ. (Ảnh qua The Event Chronicle)

Ý thức rất khó định nghĩa, thông thường nó dùng để miêu tả một dạng thanh tỉnh mà có thể cảm giác biết được trạng thái sự vật xung quanh, cho nên chính là một loại hiện tượng trong thần kinh học. Ý thức khiến chúng ta có thể tồn tại đồng thời hiểu được chính chúng ta ở trong thế giới này.

Nhân loại cũng không phải là động vật duy nhất có thể cảm giác được chính mình, mà có một bộ phận nhỏ chủng loại khác có năng lực tư duy phức tạp, giống như người vượn, voi châu á, cá heo, cá voi và chim khách Âu Á.

Giới khoa học chỉ biết ý thức giống như trong mơ mà xuất hiện hoạt động ở đại não, ngoài điều đó ra, đối với việc tại sao lại xuất hiện giấc mơ thì hiểu biết cũng cực kỳ ít, đồng thời giới khoa học cũng một mực cảm thấy nghi hoặc đối với cái mê này của vũ trụ. Y thức là gì? Nó xuất hiện như thế nào, vì sao vạn vật lại có ý thức?

  1. Sự tồn tại của vũ trụ có ý nghĩa gì?

Khi bạn suy nghĩ tới những cái mê này của vũ trụ, trong đầu bạn cuối cùng hiển hiện một câu hỏi: Tất cả những điều này có ý nghĩa gì? Bên trong vũ trụ đã phát sinh vật chất, một số cấu thành nên sinh mệnh, mà trong đó chỉ có một số ít có thể được chọn lựa lý giải đồng thời tác động qua lại với vũ trụ.

Nói như vậy, cơ thể sống có trí tuệ là vật chất phức tạp nhất mà vũ trụ đã sắp đặt hình thành, nhưng hết thảy đều là tác phẩm của mẹ tự nhiên và ông lão thời gian đạo diễn ra? Hay là một số sinh vật nào đó được tuyển chọn gửi đến để giúp phát hiện ra chân lý? Nếu như thực sự như vậy, điều khó khăn nhất của nhân loại có lẽ chính là phải đi ra khỏi cái mê cung này, đồng thời có ý đồ phát hiện ra đằng sau tất cả những điều này đang ẩn chứa những gì.

Nhân loại ở trong vũ trụ mênh mông này thực ra quá nhỏ bé, cho nên mới có nhiều cái mê chưa lý giải được như vậy. Hi vọng chúng ta đều có thể mang một tâm thái tôn kính để đối mặt với tự nhiên và vũ trụ, dùng hết sức lực mỏng manh của bản thân mà đi tìm tòi những ẩn đố của vũ trụ, nhân thể và sinh mệnh.

>>> Tỷ lệ vàng – Mật mã không thể lý giải của vũ trụ

>>> Thay đổi gen người thông qua tiêm vắc-xin

>>> Nếu thực hành thiền định, bạn sẽ được những lợi ích này

Natalie, theo Sound of Hope

TAMTHUCNguồn:http://tinhhoa.net/7-cho-me-lon-ve-vu-tru-ma-nhan-loai-van-chua-giai-duoc.html

Comment