No icon

thanh-phan-dinh-dung-sua-bo-va-sua-dau-nanh-khac-nhau-ra-sao

Thành phần dinh dưỡng sữa bò và sữa đậu nành khác nhau ra sao?

Sữa tươi và sữa đậu nành là 2 thức uống có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, có người thích uống sữa tươi, có người lại quen dùng sữa đậu nành, vậy sự khác biệt về dinh dưỡng giữa hai loại sữa này như thế nào?

sữa đậu nành
Ảnh minh họa từ Pixabay

Sữa tươi và sữa đậu nành có điểm gì khác nhau?

Tuy sữa đậu nành thường được mọi người xem là “thức uống bình dân”, thành phần dinh dưỡng có trong loại sữa này tương tự với sữa tươi, nhưng một loại có nguồn gốc từ thực vật, một loại có nguồn gốc từ động vật, chính vì thế thành phần dinh dưỡng cũng sẽ khác nhau. Phải căn cứ vào tình hình thực tế để lựa chọn loại sữa phù hợp với bản thân mới có thể phát huy hiệu quả nguồn dinh dưỡng.

1. Sữa tươi cung cấp canxi chắc khỏe xương

Nếu xét về phương diện cung cấp canxi, thì tỉ lệ canxi và photpho có trong sữa tươi tương đối đầy đủ, ngoài ra còn chứa vitamin D, lactose, axit-amin, v.v, giúp xương phát triển tốt, là thức uống quan trọng có canxi trong bữa ăn hàng ngày.

Còn canxi chứa trong mỗi 100gr đậu nành có hàm lượng khoảng 10mg, bằng 1/10 hàm lượng canxi trong sữa tươi. Nếu muốn bổ sung canxi thông qua uống sữa đậu nành, thì cần phải áp dụng thêm một vài phương pháp khác nữa mới đủ.

Ví dụ như mỗi ngày phơi nắng khoảng 30ph, bổ sung đủ vitamin D, tăng cường sự hấp thu canxi của xương, hoặc là mỗi ngày ăn nửa miếng đậu hũ, nửa ký cải xanh, vẫn có thể bù đắp đủ lượng canxi cho cơ thể trong 1 ngày.

Nhưng nếu muốn đẩy nhanh tốc độ, thì việc uống sữa tươi chính là cách tốt nhất.

2. Sữa tươi giúp trẻ lâu, làm đẹp da và tóc

Trong sữa tươi có chứa vitamin A và D mà sữa đậu nành không có, vitamin B2 và B6 cũng cao hơn sữa đậu nành.

Vitamin A có lợi trong việc chống oxy hóa, giúp trẻ lâu; vitamin B2 giúp lông tóc phát triển, đồng thời hỗ trợ thay thế protein, mỡ, đường cho nhau; vitamin B6 giúp điều tiết hệ thần kinh, làm cho da khỏe mạnh.

Lời khuyên cho những người đang uống sữa đậu nành: mỗi ngày nên kết hợp thêm 1 quả trứng gà mới có thể bù đắp đủ lượng dinh dưỡng bị thiếu hụt nêu trên.

3. Sữa đậu nành giúp giảm cân, phòng ngừa các bệnh mãn tính

Hàm lượng chất béo trong sữa tươi chiếm tới khoảng 3% – 4%, sữa đậu nành chỉ chiếm khoảng 0, 7%.

Chất béo trong sữa tươi chủ yếu là Triglyceride, còn có một lượng nhỏ Biochem Cholesterol; chất béo trong sữa đậu nành là axit béo không no và chất béo chuyển hóa, không chứa Biochem Cholesterol, là sự lựa chọn lý tưởng cho những người mỡ máu cao, béo phì, tim mạch.

Ngoài ra, thành phần bảo vệ sức khỏe có trong thực vật đến từ đậu nành, chẳng hạn như tinh chất mầm đậu nành, Polysaccharides, lượng lớn chất xơ có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường, tim mạch, v.v rất có hiệu quả.

4. Cả 2 loại sữa đều có khả năng bổ sung protein

Cả sữa tươi lẫn sữa đậu nành đều chứa hàm lượng protein cao, giúp cơ thể dễ hấp thu.

Sự khác biệt giữa hàm lượng protein và tỉ lệ hấp thu của 2 loại sữa không lớn lắm, hơn nữa cả 2 loại còn chứa đủ 9 loại axit-amin mà cơ thể con người cần, cho nên khả năng bổ sung protein của cả 2 loại sữa đều như nhau.

Sữa tươi và sữa đậu nành đều có ưu điểm riêng, tốt nhất là trong khi uống sữa đậu nành, ta cũng có thể uống sữa tươi, nhưng ở lượng vừa phải mà thôi.  

Dựa vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe để lựa chọn loại sữa phù hơp:

Người trưởng thành, trẻ em

Uống sữa tươi nguyên chất.

Sữa tươi nguyên chất có thể bảo toàn những chất dinh dưỡng một cách trọn vẹn nhất, chứa các vitamin tan trong chất béo như A, D, E, K, v.v, còn có canxi tự nhiên, tốt cho việc cơ thể hấp thụ canxi.

Người già

Uống sữa có cung cấp nhiều vitamin A và D.

Người lớn tuổi hấp thu kém, lượng canxi và vitamin hao hụt tương đối nhiều, các loại sữa tăng cường vitamin A, D là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất, tiện lợi nhất trong việc bổ sung thêm các loại vitamin này.

Người có lipid máu cao và người giảm cân

Uống sữa ít béo.

Những người dạng này không thể hấp thụ quá nhiều chất béo, nhất là axit béo no và chất béo chuyển hóa, các loại sữa ít béo là sự lựa chọn tuyệt vời cho họ, bên cạnh đó, sữa ít béo còn có lợi trong việc làm chủ nhiệt độ cơ thể.

Người không hấp thu lactose

Uống sữa ít đường.

Đường tiêu hóa của dạng người này không thể dung nạp đường lactose, không hấp thụ enzyme lactose. Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại sữa ít đường có bổ sung enzyme lactose, đa số đường có trong loại sữa này phần nhiều đã bị phân giải, có thể giảm thiểu được tình trạng không dung nạp được lactose.

Khi chọn mua cần phải xem kỹ hướng dẫn trên bao bì, mỗi sản phẩm sữa đều có ghi rõ “ít đường” hoặc “Galactose”.

Người hàng ngày uống sữa

Sữa tươi tiệt trùng bằng phương pháp Pasteur .

Sữa tiệt trùng Pasteur thông qua quá trình diệt khuẩn ở nhiệt độ thấp đã giữ lại phần lớn chất dinh dưỡng có trong sữa, nhưng hạn sử dụng tương đối ngắn, phải bảo quản ở nhiệt độ thấp, những người hàng ngày uống sữa phải thường xuyên đi mua các loại sữa tươi, còn hạn sử dụng.

Thanh Xuân

TAMTHUC

Nguồn:https://trithucvn.net/suc-khoe/thanh-phan-dinh-duong-sua-bo-va-sua-dau-nanh-khac-nhau-ra-sao.html

Comment