No icon

cach-rut-bot-chan-bat-huong-va-bao-sai-ban-tho

Cách rút bớt chân bát hương và bao sái ban thờ

Chào các bạn, hôm nay mình giới thiệu bài viết hướng dẫn cách rút bớt chân bát hương và vệ sinh ban thờ ngày tết, đây là điều mà các bạn nên chú ý khi cần dọn dẹp nhà cửa để đón xuân

Vệ sinh bát hương ngày tết là điều nên làm khi tết đến xuân về, chúng ta nên vệ sinh ban thờ vào ngày 23 tháng chạp nhé các bạn, tuy nhiên hàng tháng các bạn nên lau chùi vệ sinh (bao sái) ban thờ trước khi thắp hương vào các ngày rằm và mùng một cho sạch sẽ nhé, các bạn không nên để bạn thờ bề bộn, hãy kê đặt, vệ sinh thật gọn gàng, sạch sẽ nhé, vì nhiều người sẽ không có điều kiện để vệ sinh ban thờ hằng ngày nên bạn có thể làm vào ngày Rằm và Mùng một hàng tháng…

Trước khi tiến hành vệ sinh ban thờ bạn thắp hương và khấn xin phép nhưn sau nhé:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy 9 phương Trời,10 phương chư Phật,chư Phật 10 phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế,Hoàng thiên hậu thổ,ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ ,bà tổ cô và các bà cô các đời,ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ X. (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại…… (nhà ở đâu,quê ở đâu thì thêm vào)

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp,con xin phép được bao xái lại bàn thờ, tỉa bới chân nhang ban thờ thổ công, gia tiên, bà tổ cô, để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ,đón năm mới tới,mong chư vị Phật Thánh,các cụ gia tiên tiền tổ,bà tổ cô,ông mãnh,cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ X, chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

» Sau hơn nửa tuần nhang thì bạn có thể tiến hành bao sái bát nhang và ban thờ nhé!

Nghi thức thay chân nhang bát hương ngày tết

Sử dụng bát hương:

Bát hương đã bốc xong, gia chủ phải đặt nơi bàn thờ sạch sẽ, không nên để uế tạp. Mỗi khi sắp xếp lại ban thờ (thường vào 23 và 30 tháng Chạp, có thể làm vào ngày 22 chọn giờ tốt bao sái, đến 23 chỉ việc thắp hương cũng táo thôi nhé bạn) phải khấn vái, xin phép và chỉ được di chuyển bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn,… còn bát nhang, bài vị đã định vị thì không được xê dịch.( nhiều nơi được phép xê dịch cho nên cứ tùy tập tục vùng miền mà các bạn tiến hành cho phải phép nhé)

Khi (bao sái) vệ sinh bát nhang, bài vị, ban thờ… phải lấy tay giữ không cho xoay rồi lấy khăn sạch, ẩm đã nhúng rượu cho pha gừng giã nhỏ, nước hoa tươi lau cho sạch. Quan điểm không để động bát hương chỉ phù hợp với từng nơi nhé, có nhiều nơi vẫn bê bát hương xuống vệ sinh lau chùi bình thường.

Cách rút bớt chân bát hương

Đồng thời, khi chân nhang quá nhiều cần rút bớt, nhớ để lại 5 chân (chữ sinh) với bát hương thổ công, 3 chân với bát hương gia tiên và bà tổ cô. Những chân nhang đã tỉa bớt bạn để gọn gàng rồi đem hóa, thả tro xuống sông suối sạch sẽ gần nhà bạn.

Bát nhang bỏ đi (ví dụ bát nhang của ban thờ vong) cần thả xuống sông suối (tốt nhất là đặt trên miếng xốp nổi), tránh vất nơi uế tạp. Nghiệm ra nhưng người (gia chủ hay vì chức trách) xử lý không đúng với bát hương sẽ gặp sự không may. Tất nhiên bà bạn nên xử lý sao cho được văn minh, không gây hại cho môi trường nhé.

Mỗi khi cầu cúng cần mở rộng cửa, thắp đèn trước (khởi động), rót nước, rót rượu (dương cầu âm), rồi thắp hương (phát sóng) và khấn cúng (kêu cầu). Chú ý thắp 3 hay 5 nén hương bởi 3, 5 là số lẻ, thuộc Dương mà Dương thờ Âm là hợp lẽ.( Kinh nghiệm là bát hương thổ công thường thắp 3 hoặc 5 nén tương ứng là bát hương gia tiên và bà tổ cô là 1 hoặc 3 nén, cụ thể bát hương thổ công thắp 3 thì hai bát còn lại là 1 nén). Nếu thắp quá nhiều hương sẽ mở đường cho Thập loại chúng sinh đến, tạo ra sự lộn xộn, phiền toái cho Thần, Tổ tiên mình thỉnh cầu. Nhớ rằng khi thắp phải để hương cháy đều, dùng tay phẩy nhẹ cho tắt lửa, không thổi. Khi cắm hương cần cắm cho ngay ngắn mới có tác dụng dẫn lời thỉnh cầu tới đúng nơi cần đến. Đồng thờ không cắm chồng các chân hương lên nhau nhằm tránh tạo ra những lớp thô () và thanh (mới) và phòng bốc hoả. Theo www.tamthuc.com thì khi các bạn thắp nhang thì nhớ cắm chân nhang chạm vào tro bát hương, tức là phải cắm vào bát hương mới có lộc nhé, nếu giữa năm mà chân nhang nhiều quá thì bạn có thể khấn xin phép tỉa bớt vào ngày rằm và mùng 1 nhé.

Trường hợp bát hương tự nhiên bốc cháy, dân gian cho rằng báo “điềm” hoá âm là khi chân hương cháy âm ỉ từ trong ra rồi đổ ra xung quanh thường liên quan đến mồ mả, thờ cúng còn hoá dương là cháy từ trên xuống có liên quan đến nhà cửa, cuộc sống hằng ngày. Khi đó cần để hoá hết nhưng nhớ phòng hoả hoạn đừng dùng lửa dập tắt tránh “Thuỷ Hoả giao tranh“.

Nếu đang cầu cúng mà hương tắt cứ để thế mà châm lửa tiếp, đừng nhổ lên đốt lại bởi khi nhổ lên cắm lại thành hương thừa, mất gốc, cầu cúng mất linh nghiệm ( theo kinh nghiệm mà www.tamthuc.com thấy thì hiện tượng tắt nhang cũng do một phần do nhang ẩm, chất lượng nhang kém, và bạn để ý nếu nén nhang mà bị vỡ 1 bên hở lõi tre ra thì phần lớn khi cháy đến chỗ đó nhang sẽ tắt, cho nên các bạn nên chú ý chọn hương nhé). Cổ nhân cho rằng, ngoài lý do hương kém phẩm thì cần phân biệt:

– Hương tắt phần trên là ở Thiên, liên quan đến nóc nhà, ban thờ…

– Hương tắt ở đoạn giữa là Nhân, liên quan đến thành viên gia đình;

– Hương tắt đoạn cuối nghĩ đến Địa, liên quan đến mồ mả, đất cát…

Thế đấy xung quanh bát hương có nhiều việc cần biết. Song còn do hoàn cảnh và tập tục mỗi nơi. Nhớ lại ngày trước chúng tôi chỉ đốt hương trong 3 ngày Tết. Bát hương tự tạo bằng cốc nhựa, bát ăn, bên trong đựng gạo. Ngay hôm cưới tôi, nhà vợ chưa kịp bầy bát hương tôi đã phải chặt một khoanh chuối, quấn giấy đỏ xung quanh.

Sau này, khi đã đi nhiều, nghe  lắm, chắt lọc sách vở tôi đã cỡ vạc ra nhiều nhưng có những điều vẫn chưa lý giải nổi, đặc biệt ngẫm ra mình thực hiện còn chưa đúng nghi thức trên. Sửa dần vậy nhưng cốt ở Tâm thành!

Trường hợp bạn muốn thay tro thì các bạn đốt rơm nếp lấy tro nhé, các bạn nhớ giữ lại cốt bát hương đừng có vứt đi đấy, vứt đi thì mất hết lộc nhé. Hiện nay có nhiều nơi bán tro sẵn cho các bạn về chỉ việc cho vào bát hương, các bạn mua tro về nhớ tẩy uế bằng rượu gừng nhé!

Các bạn muốn thay bát hương mới thì để đầu xuân cúng tạ đất thì thay một thể, các bạn có thể nhờ thầy đến giúp, nếu còn cốt bát hương thì giữ lại, nếu không còn thì các bạn nhờ thầy viết cho. Tuy nhiên mình cũng chỉ cách các bạn thay bát hương, các bạn mua bát hương sao cho phù hợp với ban thờ, bát hương thần linh lớn nhất và hai bát hương gia tiên và bà tổ cô thì xấp xỉ nhau, các bạn tẩy uế bằng rượu gừng, đốt rơm nếp lấy tro nhặt sạch sẽ, các bạn cũng có thể vẩy chút rượu gừng vào tro để tẩy uế. Sau đó các bạn bốc bát hương theo thứ tự, bát hương thần linh ở giữa bốc trước, kế tiếp đến bát hương gia tiên, cuối cùng là bà tổ cô ( với gia đình thờ 3 bát hương). Còn nếu thờ nhiều hơn thì bạn bốc theo thứ tự từ cao xuống thấp nhé. Các bạn chú ý là khi đặt bát hương lên kệ tam cấp thì bát hương thần linh cao nhất ở chính giữa. Bát hương gia tiên ở bên phải hướng nhìn từ ngoài vào, bát hương bà tổ cô ở bên trái hướng nhìn từ ngoài vào. Nếu các bạn chưa đủ tự tin, còn thiếu kiến thức thì có thể nhờ thầy làm giúp nhé!

Nhưng quan trọng nhất là bạn phải thành tâm, sống có nhân có đức bạn, trong thờ cúng là phải thành tâm bạn sẽ có được tất cả!

Xem thêm: Nên đặt 1 bát hương hay 3 bát hương?

1. Văn khấn trước khi vệ sinh ban thờ ngày 23 tháng chạp
2. Cúng ông Táo lúc mấy giờ là đúng?
3. Sắm lễ cúng Táo quân 23 tháng chạp
4. Văn khấn lễ ông Táo chầu trời ngày 23 tháng chạp
5. Sai lầm cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày Tết
6. Cách bài trí mâm ngũ quả ngày Tết
7. Ý nghĩa các loại quả trên mâm ngũ quả ngày Tết

Tác giả: Xuân Giao( sưu tầm)

TAMTHUC

Comment