No icon

khong-phai-columbus-day-co-the-la-nguoi-dau-tien-phat-hien-ra-chau-my

Không phải Columbus, đây có thể là người đầu tiên phát hiện ra Châu Mỹ

 Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng đã có những nhóm người từ nhiều khu vực trên Trái Đất đặt chân lên Châu Mỹ trước thời Columbus hàng trăm năm.

Người Mỹ chính thức kỷ niệm ngày lễ hàng năm Columbus Day (được cho là ngày Columbus tìm ra châu Mỹ) vào thứ Hai của tuần thứ hai trong tháng Mười. Trước năm 1970, lễ kỷ niệm luôn được tổ chức vào đúng ngày Christopher Columbus phát hiện ra thế giới mới – ngày 12 tháng 10 năm 1942. Vào ngày này, nhà thám hiểm người Ý nghĩ rằng ông đã đến Nhật Bản nhưng thực tế ông đã tìm thấy lục địa Châu Mỹ. Đây là những gì chúng ta có thể biết từ lịch sử. Trong 500 năm, chúng ta luôn được dạy trên ghế nhà trường như vậy nhưng có không ít người bác bỏ luận điểm này. 

Tranh vẽ Columbus đổ bộ lên Châu Mỹ năm 1492 (Họa sĩ: John Vanderlyn 1847)

Hãy cùng điểm qua một số giả thuyết về những người thực sự khám phá ra châu lục rộng lớn này:

Saint Brendan

Theo truyền thuyết địa phương, Saint Brendan là một tu sĩ người Ailen sống trong thế kỷ thứ sáu. Trong văn hóa dân gian Ireland cổ đại, Brendan khởi hành tới bờ biển xa xôi của nước Mỹ bằng một chiếc thuyền có khung gỗ được bao phủ bởi lớp da động vật. Các ghi chép chỉ ra rằng có một tu sĩ tên là Brendan nhưng không có bằng chứng thực sự về một chuyến đi đến Mỹ cho dù ông đã đi du lịch đến nhiều nơi ở châu Âu. Năm 1976, Tim Severn muốn chứng minh rằng có thể thực hiện một chuyến đi xuyên qua Đại Tây Dương. Severn xây dựng một bản sao của chiếc thuyền Brendan, đi về hướng Tây đã đến được Canada.

Truyền thuyết Ai len kể rằng một tu sĩ tên Saint Brendan đã tới châu Mỹ từ thế kỷ 6 (Ảnh: Ancient Origins)

Những người Clovis

Cho dù Brendan đã từng tới châu Mỹ hay chưa, các học giả tin rằng cho đến khoảng 12.000 năm trước, eo biển Bering là một vùng đất đủ vững chắc để cho phép con người di trú tới bằng việc đi bộ. Rất nhiều người đã tận dụng điều đó và thực hiện chuyến đi từ Siberia đến Alaska. Những du khách này được gọi là người Clovis. Trong suốt hàng nghìn năm, họ đã hoàn thành chuyến đi đưa họ đến Nam Mỹ. Trên đường đi theo thời gian, họ lưu lại bằng chứng về chuyến đi của họ dưới dạng các công cụ và vũ khí nguyên thủy. Một lượng lớn di tích khảo cổ cũng được tìm thấy trên bờ biển Thái Bình Dương. Tuy nhiên có cả những người khác đã để lại hiện vật tương tự dọc theo bờ biển phía đông trong cùng một thời điểm.

Người Clovis
Những người Clovis được cho đã xuất hiện tại lục địa này từ hàng ngàn năm trước (Ảnh: Youtube)

Người Bắc Âu

Một số người cho rằng những nhà thám hiểm nổi tiếng nhất trong lịch sử chính là những người Viking. Sự kiện đáng chú ý nhất của người Viking có lẽ là việc nhà thám hiểm Erik Đỏ (Erik the Red) phát hiện ra một vùng đất xanh hoang vu lạnh lẽo và đặt tên nó là Greenland.

Một người Viking trẻ khác tên là Herjólfsson đến từ Iceland nhưng làm việc ở Na Uy. Anh thường xuyên quay lại Iceland để thăm cha mẹ mình. Tuy nhiên, trong một chuyến đi anh thấy rằng cha anh đã đến Greenland với Erik Đỏ. Herjólfsson tiếp tục đi đến Greenland để tìm cha mình, nhưng anh ta bị vướng trong một cơn bão khiến anh phải quay lại. Người đàn ông này đã tìm thấy những vùng đất mới ở phía tây nơi khí hậu ấm áp và thoải mái. Bjarni Herjólfsson rõ ràng không phải ở gần Greenland. Cuối cùng, anh cũng tìm được đường quay trở lại Greenland. Mặc dù anh kể những câu chuyện về một vùng đất đầy cỏ, đồi, rừng nhưng có vẻ không ai quan tâm. Khi Herjólfsson trở về Na Uy vào năm 1000, ông lại một lần nữa kể lại những câu chuyện của mình, nhưng lần này mọi người bắt đầu chú ý hơn.

Người Viking nổi tiếng với tài đi biển từ rất sớm (Ảnh: Pinterest)

Vinland / L’Anse aux Meadows

Leif Erikson là con trai của Erik Đỏ, ông cũng muốn theo truyền thống thám hiểm của cha mình và Herjólfsson đã sẵn sàng giúp đỡ. Erikson lên đường rời Greenland. Ông đã tìm thấy ba hòn đảo khác nhau. Hòn đảo đầu tiên có địa hình quen thuộc với núi và băng, hòn đảo thứ hai có những bãi biển với cát trắng và cả những khu rừng. Hòn đảo thứ ba là vùng rộng lớn nhất, các chuyên gia tin rằng đó có thể là khu vực New Foundland. Những người Viking đặt tên nó là Vineland (hoặc Vinland). Các học giả tin rằng đây là nơi định cư của người Viking với tên gọi L’Anse aux Meadows, được các nhà nghiên cứu phát hiện vào năm 1960.

Người Trung Quốc

Người Trung Quốc được cho là đã khám phá ra châu Mỹ trước Columbus hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn năm. Giả thuyết này bắt nguồn từ tác giả người Anh Gavin Menzies. Trong cuốn sách của mình có tên gọi ‘1421: Năm Trung Quốc khám phá châu Mỹ’ Menzies cho rằng một bản đồ mà Tiến sĩ Hendon Harris tìm thấy ở Đài Loan trên thực tế là một di tích cổ đại của Trung Quốc minh họa lục địa bị mất của Fu Sang. “Bản đồ Harris” không chỉ mô tả chính xác quy mô và đường viền của bờ biển Mỹ mà còn bao gồm các đặc điểm đáng chú ý như Grand Canyon. Menzies không chỉ tin rằng người Trung Quốc có kiến ​​thức về nước Mỹ trước Columbus mà ông còn tin rằng họ đã kết nối với văn hóa bản địa của thời đại này. 

Bản đồ Harris có từ thế kỷ 15 mô tả chính xác quy mô và đường viền của bờ biển Mỹ (Ảnh: Forbidden Archaeology)

Câu trả lời cho những người thực sự phát hiện ra châu Mỹ chắc hẳn là những người Clovis đã đến đây hàng ngàn năm trước. Vậy tại sao sách lịch sử vẫn dạy học sinh về Columbus? Có thể là những chuyến đi của ông và danh tiếng nổi lên từ sau những chuyến thám hiểm ấy có tác dụng quảng cáo về Thế giới Mới cho những người theo chủ nghĩa thực dân tốt hơn nhiều so với bất cứ ai có thể đã làm như vậy trước đây. Columbus có thể đã được truyền cảm hứng bởi những câu chuyện của những người đã đi trước, nhưng ông đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người tiếp bước mình sau này nên sự vinh danh dành cho ông cũng có thể nói là xứng đáng.

Video:

Nhật Quang

Nguồn:https://www.dkn.tv/khoa-hoc-cong-nghe/khong-phai-columbus-day-moi-co-the-la-nguoi-dau-tien-phat-hien-ra-chau-my.html

Comment